Không có cách tiếp cận thống nhất về thuật ngữ cho trang phục Hồi giáo. HIJAB là một từ tiếng Ả Rập, ban đầu dùng để chỉ rèm hoặc vách ngăn, sau này dùng để chỉ trang phục của người Hồi giáo nói chung, nhưng hiện nay thường được rút gọn theo nghĩa đen thành khăn trùm đầu.

Trong những năm gần đây, trang phục Hồi giáo đã nổi lên như một địa điểm tuân thủ các tranh chấp trong mối quan hệ giữa các cộng đồng Hồi giáo và Nhà nước. Cụ thể, việc phụ nữ đội khăn trùm đầu Hồi giáo ở nơi công cộng đã đặt ra câu hỏi về chủ nghĩa thế tục, quyền phụ nữ và bản sắc dân tộc. Nó luôn bị các nhà nữ quyền phương Tây coi là đàn áp và là biểu tượng của sự phụ nữ theo đạo Hồi đối với nam giới. Do đó, các nhà nữ quyền phương Tây thường gây ngạc nhiên khi mạng che mặt ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới Hồi giáo và thường được các nữ sinh đại học đeo một cách tự hào như một biểu tượng của bản sắc Hồi giáo, giải phóng họ một cách tượng trưng khỏi chủ nghĩa đế quốc văn hóa phương Tây tân thuộc địa. và sự thống trị. Trong hơn hai thập kỷ, phụ nữ Hồi giáo đã có vị trí trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Úc đối lập với các giá trị của nền dân chủ tự do và chương trình nghị sự về nữ quyền. Phụ nữ arsenal news  Hồi giáo, như thể hành động “lộ hàng” sẽ phần nào ban tặng sự “bình đẳng” và “tự do” mà phụ nữ phương Tây được hưởng. Trong khi ‘các cuộc tranh luận HIJAB’ diễn ra với nhiều chiêu bài khác nhau ở Pháp, Hà Lan, Đức, Anh và các nơi khác, các câu hỏi về giới tính, chủng tộc và tôn giáo có một sự thích hợp đặc biệt ở Úc, nơi mà sự kết hợp của các sự kiện gần đây đã tạo ra sự chú ý chưa từng có của công chúng và giới học giả. bạo lực tình dục, ‘Bảo vệ chủ nghĩa nam tính’, và các ý tưởng về quốc gia. Chính trong bối cảnh lịch sử này, các phương tiện truyền thông đại chúng của Úc đã phát triển sự quan tâm đến HIJAB – chiếc khăn che mặt truyền thống của một số phụ nữ Hồi giáo. Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1991 đánh dấu sự khởi đầu của chủ nghĩa biểu tượng được che đậy trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Úc.

Mới đây, FIFA cho biết trong một lá thư gửi Liên đoàn bóng đá Iran rằng đội tuyển nữ Iran không được phép tham dự các trận đấu tại Singapore khi đang mặc HIJAB, hoặc đội khăn trùm đầu.
FIFA tuyên bố trên trang web của mình rằng “thiết bị của cầu thủ không được mang bất kỳ tuyên bố chính trị, tôn giáo hoặc cá nhân nào” và “tất cả các mặt hàng quần áo hoặc thiết bị khác với cơ bản phải được trọng tài kiểm tra và xác định là không nguy hiểm.”

Năm 2007, một cô bé 11 tuổi không được phép chơi bóng đá ở Canada vì đang đeo HIJAB. Hiệp hội bóng đá Quebec cho biết lệnh cấm HIJAB là để bảo vệ trẻ em không bị bóp cổ vô tình. Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Iran đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo phản đối lệnh cấm đội khăn trùm đầu cho phụ nữ của bóng đá thế giới trong Thế vận hội Olympic dành cho thanh niên vào mùa hè này.

Ngày 14 tháng 3 năm 2004, hội đồng lập pháp Pháp đã bỏ phiếu cấm “biểu tượng tôn giáo” trong các trường công lập. Luật không phổ biến này, chủ yếu nhắm vào các cô gái trẻ Hồi giáo, đã được ủng hộ rộng rãi ở Pháp. Sau bốn năm ban hành luật, người ta khó có thể lường hết được hậu quả của nó đối với những người Hồi giáo ở Pháp. Người Hồi giáo Pháp đã thất bại trong việc xây dựng một chiến lược thống nhất đối với cuộc khủng hoảng khăn trùm đầu. Họ đã thất bại trong việc đưa ra tiếng nói của mình thông qua các phương tiện truyền thông. Kết quả bình thường là việc quản lý cuộc khủng hoảng của họ tỏ ra không hiệu quả. Bây giờ, sau bốn năm ban hành luật chống trùm đầu, tình hình vẫn như cũ.