Tom Coughlin, huấn luyện viên chiến thắng của Super Bowl XLII, đã có một sự nghiệp huấn luyện lâu dài và nổi tiếng. Luôn được biết đến như một người kỷ luật cứng rắn, lớp vỏ bên ngoài cứng rắn của Coughlin cũng khiến anh ta được một nhóm cầu thủ chọn lọc rất kính trọng và tôn sùng.

Coughlin chơi hậu vệ cánh tại Đại học Syracuse vào cuối những năm 1960, nơi ông lập kỷ lục trường về số đường chuyền trong một mùa giải. Ở trường đại học, anh là đồng đội của Larry Csonka vĩ đại. Sau khi tốt nghiệp Syracuse và phục vụ một năm với tư cách là trợ lý huấn luyện viên tốt nghiệp tại trường cũ của mình, Coughlin nhận được vị trí huấn luyện viên trưởng đầu tiên của mình tại Học viện Công nghệ Rochester, nơi ông ở lại từ năm 1970 đến năm 1973. Với thành công của mình ở đó, ông tìm đường trở lại Syracuse Trường đại học nơi ông làm huấn luyện viên tiền vệ từ năm 1974 đến năm 1975 và sau đó là điều phối viên tấn công từ năm 1976 đến năm 1980. Từ năm 1981 đến năm 1983, Tom Coughlin được tuyển dụng làm huấn luyện viên tiền vệ tại Trường Cao đẳng Boston, nơi ông đã huấn luyện Doug Flutie.

Năm 1984, Coughlin chuyển sang bóng đá psg vs chuyên nghiệp bằng cách trở thành huấn luyện viên đội tuyển Philadelphia Eagles từ năm 1984 đến năm 1985, trước khi đảm nhiệm vị trí tương tự với Green Bay Packers từ năm 1986 đến năm 1987, và sau đó với New York Giants dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng. Bill Parcells từ năm 1988 đến năm 1990. Năm 1991, Tom Coughlin trở lại hàng ngũ huấn luyện viên trưởng khi ông cũng trở lại trường Cao đẳng Boston. Ông đã huấn luyện trường Cao đẳng Boston trong ba mùa giải từ năm 1991 đến năm 1993 trước khi Liên đoàn Bóng đá Quốc gia gọi lại.

Tom Coughlin trở thành huấn luyện viên trưởng đầu tiên của nhượng quyền thương mại mở rộng NFL Jacksonville Jaguars vào năm 1995. Jaguars trở thành thương hiệu thành công nhất của bất kỳ nhượng quyền thương mại mở rộng nào trong lịch sử khi họ lọt vào trận đấu AFC Championship chỉ trong mùa giải thứ hai. Coughlin sẽ đưa Jaguars của mình trở lại trận đấu tại AFC Championship vào năm 1999 sau khi ghi thành tích 14-2. Sau tám mùa giải ở Jacksonville, Coughlin đã bị sa thải khỏi đội bóng mà anh ấy đã giúp đỡ để xây dựng từ con số không. Coughlin ngồi ngoài vào mùa giải 2003, nhưng trở lại vào năm 2004 với tư cách là huấn luyện viên trưởng của New York Giants, cùng một đội mà ông đã từng là huấn luyện viên đội tuyển rộng rãi một thập kỷ rưỡi trước đó. Coughlin đã xoay chuyển tình thế của trường Cao đẳng Boston, gây dựng Jacksonville từ con số không, và hy vọng lớn lao được nuôi dưỡng cho thời gian của anh ấy ở New York. Trong mùa giải thứ hai của Coughlin ở New York, The Giants dưới sự dẫn dắt của hậu vệ năm thứ hai Eli Manning đã thắng 11-5 và giành chiến thắng trong giải đấu của họ. The Giants đã sa sút vào năm 2006 với thông báo rằng đây sẽ là mùa giải cuối cùng ngôi sao đang điều hành Tiki Barber, người đã tuyên bố giải nghệ. 2006 Giants hầu như không lọt vào vòng loại trực tiếp mà nhiều người cho rằng có thể là năm cuối cùng của Coughlin với đội.

Vào tháng 1 năm 2007, Tom Coughlin được gia hạn thêm một năm với tư cách là huấn luyện viên trưởng của New York Giants. Đội bóng mà anh ấy sẽ dẫn dắt sẽ không có ngôi sao của họ chạy lại, sẽ mất kết thúc khởi đầu chặt chẽ trong phần lớn mùa giải, và sẽ bắt đầu mùa giải với hai trận thua liên tiếp. Giants sẽ thắng trong sáu trận tiếp theo và mặc dù có thành tích sân nhà là 3-5 trong mùa giải 2007, nhưng Giants sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp với sức mạnh của kỷ lục 7-1 của họ. Người khổng lồ sẽ xây dựng chuỗi chiến thắng đường trường to lớn này bằng cách giành chiến thắng ba trận playoff đường liên tiếp và lọt vào Super Bowl. Chỉ có hai đội trước đó làm được điều này, đội Patriots năm 1985 thua Bears và đội Pittsburgh Steelers năm 2005 đã đánh bại Seattle Seahawks và trở thành nhà vô địch thế giới. Người khổng lồ New York năm 2007 sẽ đánh bại đội New England Patriots bất bại trong trận Super Bowl để trở thành nhà vô địch thế giới. Patriots được ủng hộ bởi bất kỳ nơi nào từ 12 đến 15 điểm trong trò chơi, và điều này sẽ đi xuống như một trong những sự xáo trộn lớn nhất trong lịch sử Super Bowl.